Make your own free website on Tripod.com


CỘNG SẢN CÒN, CHÚNG TÔI CÒN TRANH ÐẤU!

BÌNH LUẬN - THỜI SỰ
Chuyện Bên Lề Hiệp Ðịnh Thương Mại: 
Chỗ Cứng , Chỗ Mềm !!

Cánh sự vụ của chính quyền cộng sản có một cố tật mà hầu hết họ thích "dặm" phải . Ðấy là thích "tâm sự " khi biết mình sẽ về hưu . Cánh phóng viên "nháy mắt" với toà soạn Ðứng Dậy tại Bắc Bộ Phủ trong tháng 1 năm 2002 này "chộp" được thời cơ này , nên đã có những sự phát hiện rất lý thú qua câu chuyện trao đổi với ông Nguyễn Ðình Lương , vụ trưởng , trưởng đoàn đàm phán chính phủ cộng sản Việt Nam . Càng nghe ông trưởng đoàn này tâm sự , những thế cờ bí đến "chết " của cộng sản càng lộ rõ ra , phải , nó lộ đến "thẳng như một đường cày" như ông Lương bộc lộ …. 

Ông Lương năm nay đã ngoài 50 , dáng bệ vệ , có phần quá khổ , ông thuộc cánh "cải tiến" và chịu học hơn so với các đồng nghiệp ngoại giao xưa kiểu đập bàn giơ dép kiểu Lê Ðức Thọ suốt gần 40 năm ngoại giao chuyên chế thảm hại . Nhấp nhấp ngụm chè xanh ra vẻ suy tư , che dấu một cái gì mệt mỏi chán chường trong một phòng trà gần Bờ Hồ , Hà Nội . Ông  khen giả tạo một vài câu , mắt không dám nhìn thẳng người đối thoại .  Mình đến khổ với cái hiệp định này  , thà làm ông sứ ở một nơi xa xôi nào đó còn sướng hơn . Nhưng mình bị thuyết bởi luận thuyết "tính tự hào dân tộc" mà người ta gán cho mình cậu ạ . Hực … cả hai phía đối thoại cùng cười trong miệng như hiểu nhau hơn . Ông cụ mình có dạy mình  Ngoại giao giống như đi cày , mắt phải nhìn cho xa , khi cày , cầm tay thật lỏng nhưng khi cày qua chổ cứng thì phải chặt lại . Cậu xem ta hiện nay  cứng  hay lỏng , mềm hay chặt ? . Chà một ý thú vị , tất nhiên Bác ạ , ta vừa cứng , vừa lỏng phải không Bác ? … 

Nghe câu trả lời ông Lương nhún vai. Ông không nói nhưng cả hai như cùng hiểu. Ta là tự mượn tạm của ông , còn thật thì ta không dám cứng mà cũng không mềm . Mềm hay cứng là do một ai đó quyết định thì đúng hơn . Nhưng đó là ai ? đế quốc Mỹ ? bành trướng Bắc kinh? Nga ? Nhật . 

Sai tuốt , cứng hay mềm là do dân mà ra . Dân bảo cứng thì phải cứng , dân tháo mềm thì chạy đến chết vẫn phải mềm . Này , bác có để ý  dạo này gần Tết   cánh giao thông công lộ lại kiếm chổ khuất sau cầu , đường để hoạch hoẹ dân lái xe vòi tiền không ? , không cúng tiền thì vô số cớ phạt , kể cả cớ "xe dơ " cũng phạt được . Thế nhưng phạt hay không phạt không do cánh giao thông cảnh sát cộng sản quyết định , mà là do cánh "lái xe" quyết . Phạt không thì không có gì , nhưng phạt ngầm thì tiền cưa đôi . Gỉa như anh giao thông mà phạt ngầm là "mềm" nhưng quá "độ" tức thì hai ngày  sau sẽ có người "cứng" với anh ta ngay . Lệ là do dân đặt ra để sai khiến cộng sản , cộng sản ở thế "cứng" nhưng thật sự bị buộc "mềm" là thế . 

Ông Lương à lên sảng khoái , kể cũng tội , chắc ông mới nghe lần đầu về "đường cày" mà dân Việt ta "buộc" cộng sản phải tuân theo đến kỳ lạ phải không các bạn? . Thật sự , hiệp định thương mại này không phải là một cuộc chơi trí tuệ nào cả giữa Mỹ và cộng sản . Nó là cuộc chơi trí tuệ của chính người dân Việt với bộ máy chính quyền cộng sản . Theo bạn thì thế nào là "hai bên cùng có lợi" ? . Ông Lương không thể nào hiểu nổi ý đồ triển khai web site "doanh nghiệp" của bộ thương mại cộng sản ra nước ngoài là một mẹo "sổ toẹt" cái ngu của phòng an ninh tình báo cộng sản khi báo thông điệp hàng ngày qua web này . Họ có biết đâu hàng nghìn web khác tràn ngập Việt Nam đã làm chuyện đó từ rất lâu . 

Ông Lương ngồi trong giá lạnh của đêm Hà Nội , tưởng thưởng cho mình ý nghĩ  có ai đó trong đảng ông dẫn đường cày cho ông biết chổ cứng chổ mềm , mắt nhìn rất xa ?! . Khốn nỗi , khi cái cớ ký hiệp định "bán nước" của bộ chính trị tung ra ào ạt lan toả từ biên giới Trung Việt đến tận Cà Mau . Sóng dậy lên trong lòng người dân  dữ dội . Chắc là phải đến lúc dân chúng ào vào văn phòng trung ương Ðảng , tìm tên nào đã "cày đường cày phản quốc" đó để mà treo lên giữa phòng như dân Campuchia đã làm với IengSari hơn chục năm trước , thì ông Lương mới nhận ra ai được quyền cứng , ai được quyền mềm trên non sông nước Việt này , ai nhìn xa , ai đui mù , ư mà đến lúc đó ông Lương cũng kịp về hưu rồi nhỉ ? thôi thì chúc mừng ông .         
 

Ðứng Dậy
Nhóm Hành Ðộng
Người 
Ðương Thời
Các Bài Viết
Từ 4 Phương
Ý Kiến
Bốn Phương