Make your own free website on Tripod.com


CỘNG SẢN CÒN, CHÚNG TÔI CÒN TRANH ÐẤU!

BÌNH LUẬN - THỜI SỰ
Mùa Xuân, Chiếc Ghế Cũ Và Những Vệt Bùn

Vào những ngày thiên hạ đua nhau lùng những cây mai nụ chưa trổ hoa . Giữa đêm tối tĩnh mịch thì thào làn gió xuân về . Tôi lại nhớ một chiều mưa tầm tã . 

Chiều hôm đó , mái tôn nhà tôi rũ xuống vì những gịot mưa nặng hạt , khi mưa đang đổ lên hai chiếc áo mưa tưởng chừng như sắp biến mất trong những chiếc áo khoác ngoài rách mướp rộng thùng thình , có hai đứa trẻ đứng rúc vào nhau bên thềm . "Chị ơi , chị cho chúng em trú mưa nha". Ðang dở tay trong bếp , tôi định đáp : không . Câu nói nghẹn lại khi ánh mắt tôi dừng ở chân bọn trẻ . Những chiếc dép mòn vẹt và đẫm nước lạnh giá . . "Hai em vào đi , chị sẽ cho hai em tách chè." Mọi sự diễn ra trong im lặng . Mấy chiếc dép của bọn trẻ để lại những vệt nước ướt lướt thước trên nền xi măng . Tôi mời chúng uống chè nóng trong hai cái tách vàng những váng chè , những chiếc bánh mì phết chút patê để mong chúng chống lại cái lạnh gió mưa ngoài trời . Ðể  hai đứa tự nhiên , tôi quay xuống bếp tiếp tục loay hoay với bản kê chi tiêu gia đình hàng tháng . 

Ngoài phòng khách im lăng như tờ  khiến tôi tò mò. Từ trong bếp , tôi đưa mắt ngó ra. Ðứa con gái ngắm nghía cái tách cầm trong tay . Thằng bé hỏi tôi bằng một giọng đều đều : "Chị giàu lắm phải không ạ ?" . "Chị mà giàu ư ? Ồ , không . Xin cảm ơn".  Tôi trả lời , đưa mắt nhìn chiếc ghề gỗ cũ kỹ tróc từng mảng véc ni đen . Cô bé cần thận đặt cái tách lên trên chiếc đĩa lót ly tách : "Những cái tách của chị thật hợp với những chiếc dĩa lót chúng!". Giọng cô bé thật già giặn , với vẻ thèm muốn không xuất phát từ sự đói khát . Thế rồi hai đứa trẻ ra đi , thậm chí chúng không nói lấy một lời cảm ơn. Tôi không buồn , chúng đã cho tôi một bài học đáng giá hơn những gì tôi đãi chúng: tuy những chiếc đĩa lót bằng sành đơn sơ nhưng điều quan trọng là chúng rất hợp với nhau !. 

Tôi nhón thử nắp nồi cơm , xem thịt kho đã chín chưa . Cơm dẫu nát, thịt mỡ lèo tèo trên nồi thịt kho bé nhỏ , vài cọng rau và những người thân , cùng những người bạn bần hàn , chân thật... những điều giản dị nhưng cũng rất hợp với nhau . Ngần ấy là quá đủ , nó là hạnh phúc của tôi . Tôi dịch mấy chiếc ghế tựa bọn trẻ ngồi lúc nãy và dọn dẹp phòng khách . Tuy nhiên , những vết bùn từ những đôi dép bé nhỏ dường như vẫn còn lại trong trái tim tôi . Ba mươi năm trôi qua , tôi vẫn ở trong căn nhà dột nát , vẫn dịch đi dịch lại trong nhà không bíết bao lần hai chiếc ghế cũ kỹ ngày xưa , nhưng vết bùn của hai đứa trẻ tôi vẫn để đó. Nhất định tôi sẽ giữ mãi chúng ở đó , để phòng trường hợp một ngày nào đó tôi bỗng nhiên quên bẵng đi mất là mình đã từng là một người thật giàu có . 

Các bạn thân , khi các bạn nâng những nhánh mai vàng tươm màu xuân , các bạn có nghĩ rằng , hơn ai cả , các bạn đang là những người thật giàu có không ? . Các bạn dù biết có những lũ trẻ , phá phách nghịch ngợm không những làm hai gia đình chúng , người thân của chúng về sau , mà chúng còn làm hại không biết bao nhiêu mà kể cả hàng mấy thế hệ trước và sau chúng . Chúng không những phá mà còn phách khí tỏ ý khinh thường dân tộc , bán rẻ nhân tâm đã từng sinh đau mang đẻ chúng  . Nhưng chúng ta , những người giàu có , chúng ta vẫn đối xử với chúng tràn ắp tình người , vẫn xem việc chúng mỉa mai chúng ta như chuyện gió thoảng qua . Chúng ta sẵn sàng rót mời chúng tách chè , mời chúng dùng bữa cuối cùng mà chúng ta có được . Vì đâu ? , vì chính chúng ta là những cái tách cũ kỹ và những cái dĩa lót thật hợp nhau đó các bạn ạ . 

Hãy nhìn đi . Chúng ta đã có chung một chí hướng , một hoài bão muôn phần hợp
lòng dân tộc . Cho nên , dù chúng ta bị khinh rẻ , bị chà đạp , thậm chí tù đày . Chúng ta vẫn là chúng ta , hiên ngang trong bản lĩnh không xoay chuyển của mình . Hãy sống thật trọn vẹn các bạn nhé , và hãy luôn luôn là những người thật giàu có tấm lòng , dù bao quanh bạn , thậm chí ngay trong nhà bạn , đâu đó còn những vệt bùn nhơ . Những gì các bạn đang làm hôm nay , vài mươi năm sau, khi các bạn ngồi lại trên chiếc ghế cũ kỹ của mình . Nó sẽ là vô giá . 
 

Ðứng Dậy
Nhóm Hành Ðộng
Người 
Ðương Thời
Các Bài Viết
Từ 4 Phương
Ý Kiến
Bốn Phương