Make your own free website on Tripod.com


CỘNG SẢN CÒN, CHÚNG TÔI CÒN TRANH ÐẤU!

BÌNH LUẬN - THỜI SỰ
CÔNG LÝ TỨC THỜI 
KHÁC ÐỐI PHÓ TỨC THỜI KHÔNG ? 


Câu chuyện về ngài thị trưởng thành phố Calculta thuộc Ấn sẽ cống hiến đến quý vị chút vui vui trong ngày nghỉ cuối tuần này . 

Số là Ngài thị trưởng thành phố đông dân bậc nhất thế gian này rất bực vì thông qua quốc hội lập hiến ở Ấn , Ngài Subrata đã  yêu cầu cho phép ngài phạt  tiền thật nặng những công dân "tè bậy" nơi  công cộng  , nhưng nạn "bậy" này vẫn không dứt hẳn , thế là Ngài tay cầm roi cùng với ông cảnh sát trưởng thành phố đi rảo khắp thành phố vào dịp cuối tuần . Hễ Ngài mà bắt gặp công dân thành phố của Ngài chịu trách nhiệm mà tè bậy là Ngài cứ roi mà quất vào mông , ông cảnh sát trưởng thì phải phạt tiền thật nặng cùng với Ngài . 

Ðó là câu chuyện ở một quốc gia khá là dân chủ , có luật lệ công cộng được quốc hội dân chủ thông qua nhưng dân không tuân thì phải dùng công lý tức thời mà xử . Ai cũng ủng hộ . Trong khi , ở xứ Việt Nam thì quốc hội chỉ để diễn là nhiều, luật thì do một bộ phận đầu cơ chính trị gọi là Ðảng nắm. Cho nên , không thể nào có công lý tức thời được . Nếu có chăng là đối phó tức thời mà thôi . Ðối phó bởi vì nó động chạm đến quyền lợi chính trị chứ không hề là vì bức xúc của chính người dân . 

Ví dụ như vụ ông Nguyễn Hùng Trương , chủ nhà sách Khai Trí xưa ,  mới đây khi bộ thông tin tịch thu 347 tựa sách mà ông dày công sưu tầm khi ông đem về nước. Chỉ chừa lại cho ông đúng 85 tựa sách để "sử dụng trong gia đình"?? . Ðược biết , trước đó gần 1 năm trước khi nhập , ông đã trình danh sách xin nhập các sách sưu tập của ông về nước thì bộ thông tin không có ý kiến phản hồi , đến khi ông không chịu chung chi cho Hải quan kiểm tra văn hoá cho yên chuyện thì vụ việc mới đổ bể ra . Ðược biết , trong quyết định số 8733/QÐUB của uỷ ban nhân dân TP thì việc ông bị tịch thu 2 phần 3 số sách ông đem về là vì "nó được in trước năm 1975"???? . 

Người bàng quan biết tin này rất thắc mắc vì là : những cái gì thuộc về trước năm 1975 mà nhập về là Ðảng và nhà nước ta sẽ tịch thu hay sao ? . Ví dụ như vàng , đô la Mỹ in trước năm 1975 hiện nay bà con ta gởi về nước , hay tiền tham nhũng của các cán bộ cỡ gộc sau khi rửa xong ở nước ngoài quay về thì có bị tịch thu không ? Hay ngay cả người Việt ta , những ai "được tạo hoá tạo ra" trước năm 1975 khi về nước chắc là sẽ bị xử lý ? . Cha , nghe đâu cái vụ lôm côm này mà dân trong nước người ta gọi là "công lý tức thời của riêng Ðảng" gay go lắm đây . 

Có thế mới nói , khi phóng viên hỏi ông Nguyễn Hoài Bão , bí thư tỉnh Quảng Ngãi là: sao từ đó đến giờ không thấy ông Bộ trưởng nào bị xử lý tức thời vì các vụ việc tham nhũng , vô trách nhiệm có cỡ cả thì được nghe như sau : Làm gì cách chức bộ trưởng được , vì lý do các bộ trưởng đâu có quyền bộ nhiệm thứ trưởng . Cho nên khi bộ làm sai thì bộ trưởng không cbịu trách nhiệm . Aùi cha , cái vụ không có công lý tức thời này thì chỉ có ông Nguyễn Văn An , nguyên trưởng ban tổ chức trung ương là trả lời được thôi . Nhưng nay liệu ông có còn dám trả lời không ? . 

Xin thưa , chưa có chỉ thị tức thời từ "các cụ". Ðố ông dám .     
 

Ðứng Dậy
Nhóm Hành Ðộng
Những Hình Ảnh Không Phai Mờ
Các Bài Viết
Từ 4 Phương
Ý Kiến
Bốn Phương