Make your own free website on Tripod.com
LỜI HIỆU TRIỆU 
BÌNH LUẬN - THỜI SỰ
CÁC ĐỊA CHỈ YAHOO TỪ QUÊ HƯƠNG 
CẦN THÔNG TIN TỰ DO
PHỎNG VẤN 
TUỔI TRẺ TRONG NƯỚC
NHỮNG HÌNH ẢNH
KHÔNG PHAI MỜ
VIỆT NAM INTERNET 
TỰ DO DÂN CHỦ 
THANH NIÊN ĐOÀN
BẮC BỘ PHỦ BÁT BỘ
CÁC BÀI VIẾT 
TỪ 4 PHƯƠNG
Ý KIẾN BỐN PHƯƠNG
Liên Lạc:
<scvietnam@yahoo.com>
<clb_svvn@yahoo.com>
Hỗ Trợ Kỹ Thuật:
Nguyệt San Việt Nam
Nối Kết:
Phật Giáo Hòa Hảo
Phụng Sự Ðại Ðạo
Tổng Vụ Hoằng Pháp
Tôn Giáo Ðấu Tranh
Hận Nam Quan
Mạng Lưới TT Lên Ðường
Thơ của các Tù Nhân Chính Trị
Ðàn Chim Việt
Đại Việt Quốc Dân Đảng
Vietnamese American Society
This site uses font Unicode.
Readers with Netscape, 
please click View/Character Set 
then select Unicode (UTF-8).
BÌNH LUẬN - THỜI SỰ 
Ngày 08/04/2004
SINH VIÊN Ở HÀ NỘI NHẬN ĐỊNH VỀ 
TÌNH HÌNH ĐẤT NƯỚC, THÁNG 4 NĂM 2004
 
Xin chào toàn thể các bạn

Tôi viết những dòng này từ Việt Nam, gửi đến toàn thể các bạn trong và ngoài nước với những suy nghĩ xuất phát từ trong trái tim của một người con Đất Việt. 

Tôi sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Từ thời chống Pháp, ông nội và ông ngoại tôi đều hoạt đông cách mạng. Đến bố và mẹ tôi cũng là Đảng viên cũng đã hơn 20 năm.Ngay từ nhỏ, tôi đã được giáo dục để hiểu được thế nào là lẽ phải, là công bằng mà đến bây giờ, khi đã 23 tuổi đời, tôi nhận thấy những gì mà tôi được dạy khác hẳn với những gì đang diễn ra ở nước Việt Nam dân chủ cộng hòa này đây. . . . 

Năm nay 23 tuổi, hiện tôi đang học ở một trong những trường đại học danh tiếng nhất Hà Nội. Nhưng ngay từ khi còn học phổ thông, khi thầy giáo giảng bộ môn giáo dục công dân nói về chủ nghĩa xã hội và thầy đã giảng:chủ nghĩa tư bản là bóc lột, mọi người công nhân làm thuê dưới chế độ tư bản chủ nghĩa đều bị bóc lột sức lao động, tức là người lao động đều được trả lương không xứng đáng với sức lao động họ bỏ ra. Chỉ có chủ nghĩa xã hội là mới thật sự công bằng, đem lại quyền lợi thực sự cho người lao động. Ngay khi ấy, tôi đã đặt câu hỏi với thầy: ''qua sách báo và phim ảnh, em được biết lương một giáo viên tiểu học của Mỹ - một nước TBCN - khoảng 1tỷVNĐ/năm. còn của thầy - một công nhân “cổ cồn trắng“ của nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - chỉ khoảng 10 triệu VNĐ/năm (năm99) với mức lương ấy,  một người đã có cống hiến không dưới 30 năm như thầy không thể nào đảm bảo một cuộc sống tối thiểu.Vậy thì TBCN bóc lột hay XHCN bóc lột. ??? và CÔNG BẰNG ở đâu???

Khi ấy, tôi bị quy kết là có tư tưởng phản động và bị kỉ luật. Bố mẹ tôi cũng bị kỉ luật vì đã không giáo dục con. !!!!!!!!!!!

Vậy mà lớp 5 tôi được học ra rả như một con vẹt là công dân Việt Nam có quyền tự do ngôn luận!!!!!

Bây giờ, khi học đại học, nhận thức của tôi đã tăng nhiều, tôi hiểu rằng nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam đang thực hiện một chế độ cai trị hết sức nguy hiểm đó là một kiểu chế độ độc tài mới được núp dưới cái bóng cua chủ nghĩa xã hội - một chế độ cai trị ngu dân để làm cho người dân Việt Nam, nhất là nhưng bạn trẻ như chúng ta thui chột đi ý chí kháng cự, phải thuần phục như những con gia súc gia cầm nuôi trong nhà mà thôi!

Nguyễn Trãi đã từng viết:

Tuy mạnh yếu mỗi lúc khác nhau
 Nhưng hào kiệt đời nào cũng có

Tôi cũng như các bạn, chúng ta cùng phân tích và cùng vạch ra bộ mặt thật của nhưng kẻ giả nhân giả nghĩa đang như những con đỉa hút cạn máu của người Việt chúng ta!

Trước hết, tôi xin đề cập đến đội ngũ lãnh đạo của nhà nước Việt Nam. Các bạn có biết là trong chính phủ chia ra biết bao bè phái khác nhau, ai cũng mong vơ vét cho đầy túi mà thôi. Họ bao che cho nhau, thành lập cả một đương dây để cùng nhau chia chác. Điển hình là trong vụ án Năm Cam, cả một đương dây nhận hối lộ, bao che tội phạm bị phanh phui đấy thôi. Từ công an-lực lượng gìn giữ an ninh trật tự,  đến nhà báo ai cũng có thể nhận hối lộ, vơ vét cho đầy túi. Có ai nghĩ đến dân khổ như thế nào đâu. . . Khu du lịch Đồng Mô ở Hà Tây đang do con gái của cựu Tổng bí thư Đỗ Mười làm giám đốc, khu liên hợp ca nhạc và thể thao Lan Anh trong Sài gòn là của cháu của Võ Văn Kiệt. . . một loạt những nơi béo bở như thế toàn là con ông cháu cha nắm giữ mà thôi. Đâu có khác gì phong kiến ngày xưa. Đúng là:

Con vua thì lại làm vua
Con sãi ở chùa thì quét lá đa.

Chúng ta có thể nhìn thấy sự suy tàn của chế độ ở khắp mọi nơi. Nền giáo dục yếu kém là căn nguyên của sự suy đồi của thế hệ trẻ. Khắp thế giới ai cũng công nhận người Việt chúng ta thông minh. Nhưng với một nền tảng giáo dục như bây giờ liệu bao giờ chúng ta mới theo kịp thế giới? Học sinh thì phải học quá nhiều. Toàn là sách vở mà thực tiễn thì chẳng đáng là bao. Báo chí đã đưa tin về một học sinh cấp 1 mang cặp sách tới trường mà chiếc cặp nặng tới 8kg. Người ta cứ hô hào cải cách, giảm tải nhưng có thấy làm được gì đâu? mèo lại hoàn mèo mà thôi.

Học phổ thông thì như thế nhưng chất lượng của Đại học cũng đâu có hơn gì. Ai học ra trường mà không phải con ông cháu cha hay không có tiền thì có chỗ đứng trong biên chế nhà nước không? thưa rằng có! nhưng chắc chắn chỗ ấy không phải vùng sâu thì cũng vùng xa, rừng thiêng nước độc. Số còn lại có thực tài thì tìm công ty nước ngoài hay tư nhân để làm phát huy tài năng của họ. Chất xám của người Việt chảy hết rồi!

Nếu như ai may mắn lắm tìm được một chỗ đứng làm việc thì còn phải chịu bao cảnh ngược đời đó là cái cảnh bị đì không cho ngóc lên nếu không có ô dù, không chịu luồn cúi. Lương lậu thì không đủ sống, thực chất chỉ đủ tiền hút thuốc lá và uống trà đá vỉa hè vậy mà tết nhất hay sinh nhật , thậm chí đầy tháng con sếp mà không có phong bao quà biếu thử xem, hậu quả như thế nào chắc các bạn cũng đoán được!

Vậy thì sống dưới một xã hội như thế các bạn có sống nổi không????

1 sinh viên ở Hà Nội

Trang Bìa